Skip to content
Cover
1 potrait-Mar-06-2022-10-46-55-03-AM

คุณบัส - ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา
เชฟและเจ้าของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเน้นเนื้อ


 

เชฟดีกรี Top Chef Thailand ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเน้นเนื้อ 3 สาขา ทั่วไทย พร้อมด้วยร้านอาหาร 8Dining ที่โคราช และ Mother Say No ที่เขาใหญ่ เชฟบัสเลือกใช้ FlowAccount ในการบันทึกรายรับ-รายจ่ายด้วยระบบบัญชีออนไลน์ทุกร้าน ทำให้มีตัวเลขที่ถูกต้องและทันเวลา จนสามารถกู้วิกฤติจากการถูกปิดร้านในช่วงโควิด-19 ก่อนที่ค่าใช้จ่ายจะบานปลาย และทำให้ผู้จัดการร้านไม่เหนื่อยจนเกินไป

มั่นใจด้วยผู้ประกอบการกว่า 50,000 ราย
ที่ใช้โปรแกรมบัญชี คลาวด์ ของเราเริ่มต้นธุรกิจ สมัครเลย!

Free Register

CHALLENGE

คุมค่าใช้จ่ายร้านไม่ทัน เพราะทำบัญชีช้าเกินไป

ก่อนจะมีร้านอาหารหลายสาขาอย่างทุกวันนี้ เชฟบัสเริ่มเรียนรู้การบริหารระบบหลังร้านจากการบันทึกบัญชีแบบแมนวล สั่งของเข้าร้าน บิลมีเท่าไรก็รวมๆ ไว้ แล้วกดเครื่องคิดเลขคำนวณว่า สิ้นเดือนเหลือเท่าไร พอมีสาขามากขึ้น ก็เริ่มจ้างนักบัญชีมาช่วยคำนวณให้ใน Excel แต่กว่าเชฟบัสจะรู้ตัวเลขจริงๆ ก็ยังต้องใช้เวลารอรู้ผลในเดือนถัดไป

วันที่โควิด-19 มาถึง ร้านอาหารทุกร้านต้องปิดตัวไม่เว้นแม้แต่ร้านเน้นเนื้อ รายได้ยังไม่มา แต่รู้ว่ามีรายจ่ายแน่ๆ แล้วจากสต็อกที่ค้าง และเครดิตที่ติดไว้กับซัพพลายเออร์ เชฟบัสรอการคำนวณจากนักบัญชี จนในเดือนถัดมาถึงรู้ว่ามีหนี้กับซัพพลายเออร์หลักล้านแล้ว “เราไม่รู้เลยว่า มีค่าใช้จ่ายเท่าไร หลังจากที่ต้องโดนปิดร้าน สอง ร้านไหน สาขาไหน กำไร ขาดทุนเท่าไร กว่าเราจะรู้ก็ถัดไปอีกหนึ่งเดือน เราแก้ไขอะไรไม่ทันเลย”

เชฟบัสคิดได้ทันทีว่า ต้องหาวิธีที่จะทำให้รู้ตัวเลขของร้านแบบเรียลไทม์ให้ได้

1-Mar-15-2022-05-41-24-50-AM
2-Mar-15-2022-05-41-25-37-AM

SOLUTION

ปรับระบบบัญชีออนไลน์ให้เข้ากับร้านอาหาร

เชฟบัสเริ่มหัดใช้ FlowAccount ให้เข้ากับการทำร้านอาหาร โดยเชื่อมต่อเข้ากับระบบ POS FoodStory เพื่อให้ระบบส่งยอดขายเมื่อสิ้นวันเข้า FlowAccount เวลาสั่งของเข้าร้าน ก็สั่งผ่าน POS เมื่อรับของเรียบร้อย ค่าใช้จ่ายก็วิ่งเข้า FlowAccount เหมือนกัน ส่วนบิลซื้อหมู ซื้อเนื้อ ซื้อผัก ก็ให้ผู้จัดการถ่ายรูปบิลเพื่อบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในระบบ ซึ่งช่วยให้ตัวเลขคลาดเคลื่อนน้อยลง และประหยัดเวลาทั้งเชฟบัสและผู้จัดการร้าน

“พนักงานหลังบ้านมีหน้าที่แค่รีเช็กว่า ของราคาเท่าไร และสรุปยอดมาให้ ส่วนเรามีหน้าที่จ่ายซัพพลายเออร์หลังบ้าน นักบัญชีหลังบ้านก็ดูว่าบิลนี้จ่ายแล้ว ก็ไปตัดจ่ายในระบบ ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น” และยังทำให้เชฟบัสสามารถจ้างนักบัญชีเพียง 1 คนต่อ 1 สาขาได้

RESULTS

เดาได้ว่าสิ้นเดือนเหลือเท่าไร เคลียร์ค่าใช้จ่ายทันทุกสาขา

เมื่อดูรายรับรายจ่ายจาก FlowAccount ได้แบบเรียลไทม์ เชฟบัสคำนวณเบื้องต้นในหัวเองได้ว่า หากครึ่งเดือนร้านมีลูกค้าเข้าร้านเท่านี้ มีรายรับและรายจ่ายเท่านี้ ก็แค่นำตัวเลขมาคูณสอง บวกกับค่าใช้จ่ายประจำอย่างค่าเช่าที่ และค่าเงินเดือนพนักงาน ก็จะทราบคร่าวๆ แล้วว่าทั้งเดือนเชฟบัสจะเหลือกำไรเท่าไร หากในเดือนหน้า จะต้องถูกสั่งให้ปิดร้าน เชฟบัสก็วางแผนขอนัดคุยกับซัพพลายเออร์และเจ้าของที่เพื่อต่อรองขอยืดเวลาชำระได้ทัน เวลาเจรจาก็ดูน่าเชื่อถือ เพราะมีกราฟแสดงผลอย่างชัดเจน

“เขาก็ตกใจ นี่มันโปรแกรมอะไร ทำไมถึงบอกได้หมดเลย วันนี้ขายได้เท่าไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร กำไรเท่าไร เขาก็เชื่อถือว่า เราไม่ได้มาทำตัวเลขหลอกลวงนะว่า เราแบบขาดทุน”

3-4

ดูเรื่องราวของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเน้นเนื้อ ที่นี่

Animation

ดูฟังก์ชั่นอีกเพียบ ที่ช่วยคุณบริหารหน้าร้าน
และเริ่มต้นใช้งานฟรี

ดูลูกค้าของเราที่ทำธุรกิจอย่าง
มีประสิทธิภาพด้วย FlowAccount